fbpx

5 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế đồ họa

1. Cân bằng

Điều cần thiết đối với một designer chính là sự cân bằng trong thiết kế. Luật cân bằng gồm 2 loại cân bằng: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

  • Cân bằng đối xứng được sắp xếp một cách đối xứng trong trang , nó biểu hiện ở các yếu tố như chiều cao, chiều rộng,…. Trong cân bằng đối xứng đề cập đến tất cả những gì được sắp xếp trong mỗi layout Cân bằng đối xứng chia ra làm: cân bằng đảo ngược, cân bằng hai trục, cân bằng xuyên tâm…
  • Cân bằng bất đối xứng đạt được khi không có sự đối xứng. Khi tất cả các yếu tố được sắp xếp không có sự đối xứng với nhau.

Trong thiết kế logo thì luật cân bằng được áp dụng phổ biến nhất.

2. Nhịp điệu

Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn, dùng như một đường dẫn mà do đó mắt chúng ta có thể đọc được những phần quan trọng của một thông tin thì bạn dùng luật nhịp điệu. Nó xảy ra khi các yếu tố trong mỗi layout được lặp lại.Nhịp điệu được tạo ra bằng cách tạo nên một dòng chảy êm đềm của tầm nhìn.

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục.Nếu bạn là một người thông minh, nhanh nhạy thì trong 1 bố cục bạn nên kết hợp tất cả các hình thức của nhịp điệu để tạo nên 1 tổng thể tuyệt vời.

3. Nhấn mạnh

Những yếu tố được nhấn mạnh đó chính là điểm nổi bật. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi sự sắp xếp những yếu tố hợp lý. Bạn chỉ cần nhấn vào điểm đặc biệt trong tác phẩm thiết kế của bạn. Làm chúng nổi bật lên dựa vào những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

Sự nhấn mạnh hay tương phản mang lại muôn màu muôn vẻ cho sản phẩm thiết kế. Những loại tương phản phổ biến: cong – thẳng, rộng – hẹp, hoa mỹ – xù xì… Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều cách, nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể.

4. Đồng nhất

Sự đồng nhất hay hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên tổng thể dễ chịu.

Sự đồng nhất được phản ánh trong tổng thể hài hòa.Sự đồng nhất ám chỉ đến sự hợp nhất của tất cả các yếu tố trong mỗi layout, nơi mà mỗi phần khác nhau hỗ trợ những phần còn lại và tất cả sự kết hợp đó làm thành một khối nghệ thuật đồng nhất.

Sự đồng nhất đạt được bằng cách sử dụng sự liên tục và sự hài hòa khi thiết kế.

5. Đơn giản

Sự đơn giản trong thiết kế dẫn đến sự nhận thức chủ đề 1 cách dễ dàng hơn.

Sự đơn giản thực sự cần thiết, đặc biệt trong layout, để tạo nên sự rõ ràng, sáng sủa.

Bên cạnh dùng luật đơn giản nhưng bạn vẫn cần phải có điểm nhấn cho tác phẩm của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *