fbpx

Đặc điểm và ứng dụng của hệ màu CMYK

Trong thiết kế, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hệ màu RGB và CMYK. Vậy hệ màu CMYK là gì? Hệ màu CMYK được ứng dụng như thế nào trong in ấn và thiết kế? Cùng Byhands tìm hiểu về hệ màu CMYK.

1.  Nguồn gốc của hệ màu CMYK

Chắc hẳn khi mọi người học Photoshop hay Illustrator đều đã nghe nhắc nhiều đến khái niệm CMYK. Trên lý thuyết là có 3 màu cơ bản được sử dụng trong in ấn, nhưng hệ màu CMYK gồm 4 màu kết hợp:

  • Màu C (Cyan) : màu xanh lơ
  • Màu M (Magenta) : màu hành cánh sen
  • Màu Y (Yellow): màu vàng
  • Màu K (Keyline): màu đen

Chữ K ký hiệu cho màu đen vì không muốn bị nhầm lẫn với màu xanh dương (Blue) trong hệ RGB. Màu đen rất quan trọng trong việc in ấn. Màu đen là sự kết hợp theo tỉ lệ 1:1:1 của bảng màu CMY. Hệ màu CMYK giúp cho máy in hiểu khi nào cần dùng loại mực nào.

Vậy nên hay lưu ý khi thiết kế sản phẩm để mang in ấn, hãy sử dụng CMYK.

2. Ứng dụng của Hệ màu CMYK

Chúng ta đã hình dung được phần nào về cách sử dụng của CMYK rồi chứ. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng của CMYK nhé

Hệ màu CMYK làm tăng độ tương phản

Hệ màu CMYK có tác dụng xử lý những vùng có độ tương phản cao. Trong đó màu K nắm vai trò chính.

Một bức ảnh  có vùng sáng tối, đậm nhạt khác nhau. Kỹ thuật TRAM (kỹ thuật in chấm điểm) khiến cho những điểm TRAM nhỏ sẽ có độ sáng hơn. Nhưng vùng TRAM tối sẽ có màu sắc tối hơn.

Tiết kiệm mực in

Vệc bổ sung thêm màu Keyline trong Hệ màu CMYK giúp tiết kiệm mực in. Thay vì phải sử dụng đến 3 màu là CMY thì chỉ cần dùng 1 màu thay thế. Quá trình in ấn cũng diễn ra nhanh hơn, độ chính xác cao hơn.

Giảm thiểu sai sót và tăng độ chân thực

Có thể nói việc thêm hệ màu Keyline đã giúp ích rất nhiều trong in ấn. Với các máy in thế hệ trước, việc phối màu CMY thường hay xảy ra lỗi, màu sắc thiết kế và in ấn chênh lệch này. Rất may CMYK đã giải quyết được vấn đề nan giải này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *