fbpx

Lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục

Lỗi máy tính và cách khắc phục

Lỗi máy tính và cách khắc phục

Máy tính thường “ốm” như thế nào?

1. Máy bị treo

Máy lỗi phần mềm:

Khi máy tính phải chạy quá nhiều phần mềm nặng làm cho RAM quá tải hoặc bởi driver của máy bị lỗi hoặc nhiễm virus.

Máy lỗi phần cứng:

CPU quá nóng vì quạt tản nhiệt và thiết bị tản nhiệt gặp trục trặc, bạn cần tháo CPU, gắn keo làm mát chuyên dụng, tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh sạch sẽ máy, kiểm tra RAM. Hoặc nguyên nhân có thể là do máy bị va đập trong quá trình di chuyển khiến ổ cứng bị lỗi thì bạn phải chuyển dữ liệu sang ổ lưu trữ khác để đề phòng ổ hỏng khiến dữ liệu của bạn bị mất hết.

2. Nhiệt độ máy tăng cao

Nhiệt độ máy tính tăng cao

Máy nóng lên bất thường

Laptop rất dễ bị nóng lên do kích thước hệ thống thông gió hơi nhỏ. Bụi bẩn cũng sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cấp đủ được không khí để làm mát CPU.

Bạn hãy thử làm sạch các cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy với vải hay chổi quét bàn phím. Để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió, hãy sử dụng các miếng vải lọc ở cửa thông gió.

Hãy chú ý để không bịt hết cửa thông gió vì đó là vị trí mà không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống nhanh.

3. Ổ đĩa chạy chậm

 

Thời gian nạp các chương trình quá lâu, truyền tải file lâu

Các thông tin không được tổ chức trên ổ cứng của bạn sẽ làm giảm tính năng của máy vì máy tính tốn nhiều thời gian để phân tích qua các dữ liệu bị phân đoạn và các phân vùng bị lỗi. Vấn đề này có thể loại bỏ dễ dàng bằng 1 công cụ có sẵn trong Windows – Disk Defragmenter. Người sử dụng có thể vào Programs chọn Accessories rồi vào thư mục System Tools.

Rất đơn giản người dùng chỉ cần chọn ổ đĩa muốn dồn và nhấn vào phím Analyze. Ngoài ra cũng còn có 1 số ứng dụng khác như Diskeeper 2007 với nhiều phương thức để tự động dồn đĩa, hay dồn đĩa thời gian thực, và đặc biệt Diskeeper có sử dụng công nghệ InvisiTasking giúp cho máy tính không bị cạn tài nguyên.

4. Không nạp được pin

Quá chu kỳ sống, các pin lithium-ion có thể mất khả năng để nạp điện (hay còn gọi là chai pin). Sau một thời gian chỉ còn nạp được điện trên một vài phần của pin. Chính vì thế thay pin là cách đơn giản và hiệu nhất cho trường hợp này.

5. Cần thêm bộ nhớ

Nếu laptop của bạn khi khởi động mất nhiều thời gian hơn bình thường thì bạn cần phải kiểm tra các chương trình startup của máy. Để làm điều này, bạn hãy đưa con trỏ chuột vào các biểu tượng ở góc cuối bên phải màn hình, nếu chương trình nào ít sử dụng hãy ngắt (disable) chúng.

Để có thể kiểm soát tốt hơn các chương trình nạp khi khởi động máy bạn có thể sử dụng chương trình System Suite 7 Professional, 1 bộ chương trình với hơn 60 tiện ích để quản lý startup và tối ưu hóa máy tính.

Bạn cũng nên mua thêm RAM mới, hiện nay có rất nhiều hãng như Kingston, KingMax để lựa chọn.

6. Lỗi ổ cứng

Rõ ràng là cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng tránh khỏi bị hỏng đó là sử dụng giải pháp backup. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này, trong đó có giải pháp về phần mềm, như Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng. Nếu bạn muốn backup online thì có một trang web rất hiệu quả đó là “www.Mozy.com” (miễn phí 2 GB và 4.95 USD mỗi tháng không giới hạn), giúp back up dữ liệu của bạn tự động.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều công cụ để kiểm tra lỗi ổ cứng, ví dụ như Hitachi hỗ trợ một vài công cụ trên trang của hãng để hỗ trợ người sử dụng. Nếu ổ cứng của bạn phải thay, hãy đảm bảo rằng bạn backup được càng nhiều càng tốt và chuyển dữ liệu sang ổ mới.

Và bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn từng bước từng bước có sẵn trên các trang hỗ trợ của các nhà sản xuất.

7. Bàn phím kém (Bad keyboard)

Bàn phím máy tính kém

Bàn phím thường phải chịu nhiều “áp lực” nặng. Các bàn phím thường bị long ra hoặc bị mòn đi. Nhờ những hướng dẫn trực tuyến trên mạng, bằng cách nhập vào từ khóa “keyboard replacement” là người sử dụng có thể truy nhập vào CSDL của nhà sản xuất để tìm hiểu nội dung. Ví dụ như CSDL “Ask Iris” của Toshiba cung cấp vô số những hướng dẫn về thay thế phần cứng.

8. Không kết nối được với mạng không dây

Nếu bạn muốn tránh khỏi các vấn đề mạng thì bạn cần một công cụ để giúp bạn xử lý vấn đề mà không cần đến bất kỳ một biệt ngữ nào, hãy tải về ứng dụng Network Magic (có cả bản miễn phí và thương mại). Phần mềm này sẽ giúp bạn thiết lập và bảo mật mạng dễ dàng.

Đối với những người hay di chuyển thì nên dùng Hotspot Helper của hãng JiWire, nó không chỉ giúp bạn có thể đăng nhập qua Wi-Fi mọi nơi mà còn bảo vệ máy của bạn trước những nguy hại khi lướt mạng. Ứng dụng này cũng bảo mật cả e-mail khi bạn ở cơ quan.

9. Các điểm ảnh bị cắt (điểm ảnh chết)

Những điểm ảnh không mời mà đến là điều phiền toái đối với chức năng của màn hình LCD. Các điểm ảnh này thường lưu lại màu xanh hoặc đỏ mà không sáng như các điểm ảnh khác trên màn hình. Và chắc chắn là các nhà sản xuất không thể nào thay thế màn hình LCD chỉ bởi một vài điểm ảnh như vậy xuất hiện.

Có một giải pháp là sử dụng vật liệu mềm và lau theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện cách này thường xuyên sẽ làm cho điểm ảnh sáng lên

10. Màn hình máy tính quay ngược 180 độ.

 

Màn hình máy tính quay ngược 180 độ

Phần đầu màn hình bị đảo xuống dưới hoặc ngược lại.

Chuột cắm vào cũng chạy lung tung cả lên. Bạn chỉ việc bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải. Hoặc nhấp chuột phải vào Properties -> Setting -> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation.

Trên đây là 10 lỗi máy tính thường gặp nhất và cách khắc phục cơ bản, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Chúc bạn thành công!

ByHands- Lớp Học Tự Tay Thiết Kế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *