fbpx

Những lỗi thường mắc phải khi viết CV

Trong thời đại ngày nay cạnh tranh cho một vị trí hấp dẫn trong các công ty ngày càng trở nên khốc liệt. Nhưng với một CV hoàn hảo sẽ giúp bạn làm nổi bật bản thân mình trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết làm thế nào để cải thiện CV của chính mình, hãy đọc qua một số lỗi chúng ta thường mắc phải mà By Hands đã liệt kê dưới đây tránh sau này mắc phải khi viết CV.

Lỗi cú pháp và chính tả

Lỗi này là một lỗi khá thường gặp. Đã bao nhiêu lần bạn bị phàn nàn về lỗi chính tả trong hồ sơ xin việc của mình? Thường thì đây là lỗi mà nhà tuyển dụng chú ý đầu tiên khi xem hồ sơ xin việc của bạn. Nhưng đôi khi, họ cũng không để ý đến các lỗi này.

Chỉ có một cách duy nhất để tránh lặp lại phải lỗi này là bạn hãy đọc thật kĩ và kiểm tra thật nhiều lần.

Dùng một CV cho nhiều vị trí

  • Bạn có chỉnh sửa CV khi áp dụng cho một vị trí khác?
  • Nếu không, hãy bắt đầu làm điều đó ngay bây giờ.

Nhiều người thường chỉ sử dụng một bản CV cho rất nhiều công việc. Mọi người thường cảm thấy nên xin tuyển nhiều nơi để tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn, nhưng điều này chỉ làm giảm cơ hội của chính bạn mà thôi.  Sử dụng một CV cho nhiều vị trí giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng nhà tuyển dụng có thể sẽ không hài lòng vì liệu họ có thực sự muốn thuê ai đó mà thậm chí không dành thời gian để chỉnh sửa CV cho họ.

Thiết kế chưa được đẹp và bắt mắt

CV thiết kế chưa được đẹp và bắt mắt

Khi mà bạn phải cạnh tranh với CV của các ứng viên khác, một CV được thiết kế bắt mắt sẽ tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Hãy dừng ngay việc tạo ra CV bằng một trang Word nhàm chán, một sản phẩm thiết kế sẽ làm cho CV của bạn hấp dẫn hơn.

Thế nhưng tự thiết kế có phải là một con dao hai lưỡi. Vì bạn không phải dân thiết kế CV sẽ trở nên quá nhiều hoặc lộn xộn. 

Với trang word đơn giản cũng có thể mắc lỗi thiết kế, vì vậy đừng nghĩ rằng sẽ an toàn nếu bạn dính vào một trang Word cơ bản.

Hãy dùng mẫu CV hoặc gửi CV của bạn tới người khác để xem trước khi “apply” vào các công ty.

Tham khảo CV mẫu

DOWNLOAD

Thiếu các “động từ mạnh”

Bạn có nhớ khi học tiếng Anh, giáo viên ở trường học thường nói đến tầm quan trọng của động từ mạnh không? Người đọc sẽ chú ý hơn nếu thấy những “động từ mạnh” trong bản CV của bạn.

Do đó, bạn hãy sử dụng động từ mạnh để mô tả những gì bạn đã làm trong sự nghiệp của mình. Thay vì nói  “chịu trách nhiệm design một website”, hãy nói rằng bạn đã thiết kế nó.

Điều này sẽ giúp bạn tránh đưa ra những thông tin mơ hồ. Xác định chính xác bạn đã làm những gì.

Mục tiêu không rõ ràng

Mục tiêu không rõ ràng

Nên hướng đến một mục tiêu rõ ràng

Bạn muốn đưa ra một mục tiêu trong CV của mình, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tránh đưa ra những thông tin không rõ ràng như: tìm một môi trường năng động đầy thử thách để có thể vận dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của tôi. Điều đó sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn nếu mục tiêu của bạn hoàn toàn phù hợp với các mô tả công việc.

Tuy nhiên, việc đưa ra một mục tiêu sẽ hữu ích đối với một số ứng cử viên – những sinh viên mới tốt nghiệp với CV không có gì khác hơn ngoài các mục tiêu sự nghiệp và những người chuyển đổi việc làm đang tìm một vị trí chưa rõ ràng.

 

Thông tin liên lạc 

Thông tin liên lạc trong CV

Thông tin liên lạc cần rõ ràng

Bạn nghe điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thường thì bạn nghĩ: mọi người quên cập nhật thông tin liên lạc trong CV của họ.

Nếu bạn đã thay đổi số điện thoại, hãy đảm bảo rằng số điện thoại, địa chỉ và thông tin email của bạn đã được cập nhật.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có địa chỉ email chuyên nghiệp. Nếu tên của bạn là Alana và bạn sử dụng địa chỉ “nhocbuongbinh@gmail.com” thì đây không phải là một ý tưởng hay.

Tốt hơn hãy tạo một địa chỉ email mới chuyên nghiệp. Tốt nhất email bạn nên để theo định dạng [tên bạn] @ gmail.com 

Chúc bạn thành công!

                                                                                                               By Hands

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *