fbpx

Sử dụng biểu đồ Histogram trong chụp ảnh

Biểu đồ Histogram là tập hợp các cột biểu thị tần suất xuất hiện của một đại lượng cần theo dõi theo giá trị tăng dần theo trục hoành. Trong kỹ thuật nhiếp ảnh, biểu đồ Histogram hỗ trợ nhiều cho người chụp. Dưới điều kiện nắng gắt hay nơi có ánh sáng phức tạp, người chụp không thể nhìn rõ bức hình trên màn hình LCD. Hãy cùng Byhands tìm hiểu về cách sử dụng biểu đồ Histogram trong chụp ảnh.

Biểu đồ Histogram trong chụp ảnh là gì?

Là một dạng biểu diễn sự phân bố lượng điểm sáng tương ứng với mức độ sáng tối của ảnh. Trục x thể hiện cường độ mức xám, trục y hiển thị tần số của cường độ.

Ví dụ:

– Biểu đồ hình ảnh trên sẽ như sau:

Biểu đồ Histogram

+ Trục x biểu hiện phạm vi của các giá trị Pixel. Từ một ảnh 8bpp, có nghĩa là nó có 256 mức xám. Đó là lý do trục x bắt đầu từ 0 và kết thúc ở 255.

+ Trục y biểu diễn cường độ điểm ảnh. Đỉnh càng cao thì càng nhiều điểm ảnh ở khu vực đó và độ chi tiết càng nhiều.

Khu vực giữa giữa 2 giá trị này có độ sáng trung bình. Biểu đồ càng có nhiều điểm ảnh ở gần khu vực gốc 0 thì ảnh càng tối, càng nhiều điểm ảnh ở ngọn 255 thì ảnh càng sáng. Một hình ảnh rõ nét sẽ có biểu đồ dạng quả núi với đỉnh nằm trong khu vực sáng trung bình, thoải dần sang 2 bên của đồ thị Histogram.

Độ sáng tối trên biểu đồ Histogram

Phân loại biểu đồ Histogram

  • Red, Green, Blue: biểu thị cho từng kênh màu của bức ảnh
  • RGB: gộp chung giá trị của 3 màu thành một giá trị màu duy nhất
  • Luminosity: biểu thị sự phân bố Pixel theo tông sáng. Luminosity không tồn tại khái niệm màu sắc, chỉ sử dụng ảnh đen với trắng.

Thông thường ở chế độ mặc định ở các máy ảnh, chúng ta chủ yếu nhìn thấy Luminosity. Độ chính xác về ánh sáng của Luminosity Histogram khá cao. Tuy nhiên nó lại được chuyển về dạng RGB để phục vụ việc hậu kỳ màu sắc khi xử lý ảnh.

Cách đọc biểu đồ Histogram

Dựa vào biểu đồ Histogram bạn sẽ dễ dàng thấy được ảnh của mình cháy sáng hay tối bệt. Nếu số Pixel đang dồn tại khu vực cạnh trái của biểu đồ thì bức hình của bạn có thể bị tối, và ngược lại.

Phân biệt ảnh tối, sáng hay hoàn hảo

– Bắt đầu tìm kiếm 5 khu vực: Blacks, Shadows, Midstones, Highlight, Whites. Xác định rõ chủ thể của bức ảnh, độ sáng của ảnh. Cuối cùng tìm cách đưa về đúng vị trí tương ứng trên biểu đồ Histogram.

Tìm hiểu thêm về cách chỉnh sửa ảnh tại Byhands.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *