fbpx

Hiểu biết cơ bản cần có về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa ngày càng trở nên gần gũi và cần thiết cho bất kỳ ai trong thời đại “cái gì đẹp mới thích”. Thế nhưng không phải ai cũng trở thành designer được, bởi nghề design đòi hỏi nhiều yếu tố về năng khiếu, khả năng sáng tạo và dành nhiều thời gian nghiên cứu, rèn luyện. Bạn có bao giờ nghĩ là mình cũng thiết kế được? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về thiết kế đồ họa nhé!

1. Chất lượng ảnh

Đầu tiên, hãy làm quen với khái niệm điểm ảnh, hay còn lại là pixel. Hãy tưởng tượng 1 pixel là một ô vuông chứa đầy màu. Một bức ảnh là tập hợp của rất rất nhiều ô màu xếp thẳng hàng và liền kề nhau. Ví dụ như bức tranh dưới đây được xếp từ 100 cột ô màu và 80 dòng ô màu, như vậy bức ảnh này có 100×80 pixel.

Chất lượng ảnh

Vậy là bức ảnh càng có nhiều pixel thì càng rõ nét, nghĩa là sự vỡ vụn thành các ô màu càng khó nhận ra. Từ đó chúng ta có thể giải thích thêm 2 khái niệm: kích thước ảnh và độ phân giải.

Kích thước ảnh là số cột pixel nhân với số hàng pixel của ảnh. Như vậy bạn đã hiểu kích thước 700×400 nghĩa là bức ảnh hình chữ nhật được xác định kích thước bằng chiều dài 700 điểm pixel và chiều rộng 400 điểm pixel chưa?

Còn độ phân giải là số điểm pixel trên một đơn vị độ dài. Ví dụ như: độ phân giải 250 pixel per inch nghĩa là cứ đường thẳng dài 1 inch thì có 250 điểm pixel phủ kín. Có thể rút ra nhận xét, càng nhiều điểm pixel trên 1 đơn vị độ dài, độ phân giải càng cao.

2. Bố cục ảnh

Bố cục là cách sắp xếp các đối tượng (chữ, ảnh, các đối tượng trong ảnh…). Để bức ảnh trông gọn gàng, chuyên nghiệp và thuận mắt người nhìn thì người thiết kế cần có khái niệm về bố cục tốt. Trong thiết kế đồ họa, đồng thời cũng có thể áp dụng cho nhiếp ảnh, quay phim thường đó là bố cục ⅓, bố cục ½ và bố cục tỉ lệ vàng.

3. Màu sắc trong thiết kế 

Chắc là có rất nhiều lần bạn vẽ lên được một bức tranh rất đẹp cho đến khi bạn … tô màu đúng không? Vậy thì bạn cần phải học lại các nguyên tắc về màu trong thiết kế.

Vòng thuần sắc: Vòng thuần sắc là một vòng các màu liên tục theo thứ tự: Đỏ – Cam – Vàng – Lục – Lam –Chàm – Tím. Bạn sẽ sử dụng vòng thuần sắc này để phối hợp màu sắc một cách khoa học

Màu sắc trong thiết kế

Thông thường thì designer chỉ chọn 1 đến 2 màu chủ đạo tạo sự thống nhất cho thiết kế và màu chủ đạo không phải là màu phủ nhiều diện tích nhất. Hiện nay, vòng tròn thuần sắc ngày càng có nhiều màu, bạn nên cập nhật xu hướng màu thường xuyên (ví dụ như: màu pastel, màu nóng, màu lạnh…)

4. Kích thước ảnh

  • Twitter:

Kích thước chuẩn ảnh đại diện: 400 x 400 px

Kích thước chuẩn ảnh trang bìa: 1500 x 500 px

Kích thước chuẩn ảnh đăng trên dòng trạng thái: 440 x 220 px

  • Facebook

Kích thước chuẩn ảnh đại diện: 180 x 180 px

Kích thước chuẩn ảnh trang bìa cover: 828 × 315 px

Nội dung chữ không nên chiếm quá 25% diện tích ảnh

  • Youtube:

Kích thước chuẩn ảnh bìa chanel: 2560 x 1440 px

Kích thước chuẩn video: 2560 x 1440 px

Tiêu đề không quá 100 ký tự, miêu tả không quá 5000 ký tự

5. Font chữ

Chữ trong thiết kế được xem như nàng thơ của một bức tranh. Nếu bạn vẫn còn sử dụng Times New Roman cho tất cả các sản phẩm thì bạn đang đi ngược lại với sự tiến hóa của thiết kế rồi đấy. Font chữ phải đẹp, phù hợp thì thông điệp mới được truyền tải đầy đủ.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản nhất về thiết kế đồ họa. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ra chính mình bạn nhé!

By Hands

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *