fbpx

Thuyết trình dự án thiết kế như thế nào cho hiệu quả?

Bạn là một designer, bạn đã làm việc chăm chỉ, đã hợp tác, chỉnh sửa tác phẩm của mình một cách mà bạn cho là hoàn thiện nhất,… Và bây giờ đã đến lúc bạn đưa tác phẩm tuyệt vời của mình đến với mọi người. Nhưng có một điều là, cho dù thành quả của bạn có xuất sắc đến như thế nào thì một màn thuyết trình về tác phẩm thiết kế của bạn mà dở ẹc thì sẽ biến mọi công sức và niềm kiêu hãnh của bạn trở thành mây khói. Vậy thuyết trình dự án thiết kế như thế nào cho hiệu quả? Qua bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng giải đáp vấn đề này.

  • Đừng bắt đầu bằng việc xin lỗi:

Đừng bắt đầu bằng việc xin lỗi

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có người đang cố gắng bán cho bạn một thứ gì đó, nhưng trước khi rao bán, họ đã xin lỗi trước về một số khiếm khuyết của sản phẩm? Liệu bạn có muốn mua sản phẩm của người ta nữa hay không?

Bạn có thể tránh việc phải xin thứ lỗi bằng việc chuẩn bị chu đáo cho bài thuyết trình của mình. Không chỉ bao gồm những thứ mà bạn sẽ nói, mà còn là việc chắc chắn rằng bạn đã có đầy đủ tất cả các yếu tố công nghệ cần thiết để phần thuyết trình của bạn được diễn ra một cách trôi chảy.

  • Thiết lập các qui tắc chính ở phần đầu:

Thiết lập các qui tắc chính ở phần đầu - thiết kế

Mọi người sẽ tuân theo quy luật mà bạn đã thiết lập. Hãy chuẩn bị để lặp lại những điều mà bạn đã yêu cầu ở phần mở đầu nếu có ai đó cắt ngang với một câu hỏi cho dù bạn có thể trả lời ngay câu hỏi của họ.

Yêu cầu không cắt ngang không chỉ giúp bạn tránh được một buổi thuyết trình đi chệch hướng, mà còn còn giúp bạn giữ kiểm soát được thời lượng thuyết trình. Hơn nữa, nó đặt mọi người vào một “môi trường lắng nghe”, điều này thật sự hữu ích, vì sẽ có một vài người cảm thấy rằng họ phải nói điều gì đó để thể hiện sự chú ý họ.

  • Trình bày thì hãy nói, đừng thiết kế slide của bạn toàn chữ:

Không có gì phiền phức hơn việc nhìn thấy một slide thuyết trình đầy chữ. Người nghe sẽ không hề thấy phiền khi phải đọc, nhưng đó thật sự không phải là những gì bạn nên thể hiện trong một bài thuyết trình. Bạn  nên nói với mọi người, sử dụng các hình ảnh trực quan để giúp bạn vẽ nên một bức tranh tổng quan.

  • Hãy làm mọi thứ trở nên thật đơn giản:

Hãy làm mọi thứ trở nên thật đơn giản

Bố cục bài thuyết trình của bạn không chỉ là một cái vỏ chứa đựng, nó phải là toàn bộ công việc của bạn. Vậy nên hãy biến bài thuyết trình trở nên thật đơn giản và dễ hiểu.

  • Bài thuyết trình sẽ có hiệu quả nếu nó có chút hài hước:

Bài thuyết trình sẽ có hiệu quả nếu nó có chút hài hước

Nếu thích hợp, hãy thêm vào bài thuyết trình của bạn một chút hài hước. Mục đích là để giúp bạn phá vỡ sự ngột ngạt và tránh làm không khí chùng xuống. Thiết kế đồ họa chính là nghệ thuật và pha chút hài hước thì còn gì tuyệt vời hơn.

  • Đừng đi xa quá:

Hãy tránh việc đi lang thang giữa những thứ vớ vẩn, cái mà chỉ duy nhất các designer sẽ quan tâm về, chẳng hạn như kiểu chữ, tỉ lệ vàng hay những thứ tương tự như thế,…

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, hãy để cho thành quả của bạn trở nên đặc biệt và phong phú hơn qua bài thuyết trình bạn nhé. 

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *