fbpx

Tổng hợp các cách sắp xếp bố cục trong thiết kế

Sắp xếp bố cục là một trong ba kỹ năng quan trọng của người làm thiết kế. Nói đến sắp xếp bố cục là nói đến cách tổ chức, sắp xếp hình ảnh, chữ viết trong diện tích thiết kế. Tất cả tạo thành một tổng thế có sự gắn kết chặt chẽ. Tại sao cần phải sắp xếp bố cục? Và làm sao để bố cục thể hiện được ý đồ riêng của nhà thiết kế? Hãy tìm hiểu cùng với Byhands.vn:

Cách sử dụng bố cục

1. Sắp xếp bố cục cân bằng

Đây là cách sắp xếp thường được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế. Sự cân bằng tạo sự cân bằng trực quan vật lý. Có 2 loại:

1.1 Cân bằng đối xứng

Các yếu tố của ảnh được sắp xếp với nhau 1 cách đối xứng, tạo ra cảm giác ổn định. Cách sắp xếp này khá dễ áp dụng trong các trường hợp, và cũng dễ thực hiện. Với một người mới bắt đầu thiết kế thì đây là lựa chọn hợp lý nhất.

Cân bằng đối xứng
Cân bằng đối xứng

1.2 Cân bằng không đối xứng

Các yếu tố 2 bên không bằng nhau, được sắp đặt không có sự đối xứng với nhau. Cân bằng bất đối xứng được tạo ra từ việc sử dụng các yếu tố màu sắc, kích thước, số lượng, sắc độ, …

Cân bằng không đối xứng

2. Sắp xếp bố cục tương phản

Có thể nói đây là biến thể của bố cục đối xứng. Các sắp xếp bố cục này sử dụng màu sắc và hình ảnh đối lập nhau trong thiết kế. Với các sắp xếp này sẽ tạo ra ấn tượng mạnh cho người nhìn. Ngoài ra có thể làm nổi bật ý đồ riêng của tác giả khi sử dụng màu sắc tương phẩn với nội dung chính.

Bố cục tương phản

3. Bố cục chuyển động

Tạo cảm giác chuyển động cho thiết kế. Sử dụng đường chéo và định hướng trực giác để khắc họa hiệu quả  cảm giác chuyển động của đối tượng. Ngoài ra có thể sắp xếp to nhỏ.

Bố cục chuyển động

4. Bố cục nhấn mạnh

Tạo điểm nhấn cho ý đồ của người thiết kế. Việc nhấn mạnh vào kích thước, màu sắc, hình ảnh,… làm cho người nhìn chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bố cục nhấn mạnh

5. Bố cục đồng nhất

Các thương hiệu luôn cố gắng sử dụng các sắp xếp này để tạo được “ngôn ngữ” riêng cho thương hiệu. Tuy nhiên không dễ để thực hiện vì nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật để sắp xếp bố cục vừa hợp nhãn quan, vừa truyền tải được thông điệp.

6. Bố cục dòng chảy thị giác

Sự kết nối về thị giác dựa trên hướng và màu, cấu trúc của hình điều hướng người nhìn vào một hướng. Bố cục này bạn sẽ thường thấy trong các Poster phim

 

Tìm hiểu thêm các kiến thức Photoshop với Byhands nhé!!!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *